5 loại rau cần phải chần trước khi ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe

26/09/2022 08:10:00
Những loại rau dưới đây có chứa nhiều chất độc, thuốc tăng trưởng, trừ sâu... nên trước khi nấu bạn cần chần qua để bảo vệ sức khỏe của mình.

 

Bông cải xanh

 

 

Là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng, chứa thành phần có thể ức chế các tế bào ung thư, ngăn ngừa khối u nhưng bông cải xanh lại thuộc nhóm rau khó rửa nhất. Nguyên nhân là bởi bông cải xanh có cấu trúc phức tạp, nhiều khe, kẽ. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, ngoài việc ngâm bông cải xanh trong nước muối loãng trước để loại bỏ côn trùng, bụi bẩn bám vào, bạn còn cần luộc qua nước sôi để khử trùng hoàn toàn. 

 

Sau khi luộc sơ, bạn nên chần nhanh qua nước lạnh để đảm bảo độ giòn và màu xanh cho súp lơ. 

 

Rau cải chân vịt

 

Dù chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng rau cải bó xôi cần phải được chần trước khi chế biến vì nó có chứa axit oxalic. Chất này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu khi ăn, bạn không chần rau cải bó xôi thì sẽ không loại bỏ được axit oxalic, gây loãng xương hoặc hình thành nên sỏi trong cơ thể.

 

Rau dền

 

 

Rất hiếm người chần rau dền trước khi ăn nhưng thực tế, đó lại là sai lầm lớn.

 

Giống với rau chân vịt, rau dền cũng là một loại rau có hàm lượng axit oxalic cao. Chính vì thế chần rau dền trước khi chế biến giúp làm giảm hàm lượng axit oxalic, thậm chí là cả vị đắng của rau.

 

Đậu cô-ve và đậu lăng

 

 

Đậu cô-ve và đậu lăng được nhiều người yêu thích vì có độ giòn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, những loại đậu này lại có chứa nhiều saponin và lectin thực vật. Đây là những chất có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định. Chính vì thế nếu không chần trước khi ăn thì sẽ khiến bạn bị đầy bụng, đau bụng, buồn nôn... thậm chí là ngộ độc.

 

Khi chần quả đậu trong nước, các chất độc sẽ bay hơi, tự tan ra ở nhiệt độ cao.

Măng tây

 

 

Măng tây là một trong những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trước khi ăn, bạn cần chần qua nước nóng để các chất độc hại không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đối với măng tây có thân nhỏ, bạn hãy chần trong 2 phút, thân trung bình thì cần 3 phút, còn các loại măng có thân to bạn sẽ cần 4 phút để chần để vừa tốt cho sức khỏe, không làm mất đi hương vị, độ giòn lại vừa giữ cho măng tây luôn xanh. 

 

Các loại măng

 

 

Măng cũng là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, dù là măng tươi hay măng ngâm chua thì măng cũng cần phải được chần trước khi nấu với nước sôi từ 15-20 phút.

 

Lý do là bởi trong măng thường có chứa chất độc tố, nếu như bạn không chần qua nước sôi thì dễ bị ngộ độc, thậm chí có thể gây tử vong.

 

https://emdep.vn/mon-ngon/5-loai-rau-can-phai-chan-truoc-khi-an-de-tranh-anh-huong-toi-suc-khoe-20210428193126277.htm